marketers đốt tiền

Marketers đang đốt tiền thế nào vào 2023 (theo 8032 marketers)

Với nền kinh tế đang đi lên do lạm phát tăng cao, chiến tranh, lãi suất tăng và các yếu tố khác mà chúng tôi không thể kiểm soát, chúng tôi quyết định sẽ rất tuyệt khi xem phản ứng của các nhà tiếp thị khác.

Và chúng tôi không muốn biết các nhà tiếp thị phản ứng như thế nào chỉ ở Hoa Kỳ, chúng tôi muốn biết trên quy mô toàn cầu những doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trong tất cả các ngành chính (và cho cả B2B và B2C) đang làm gì.

Vì vậy, tại đại lý quảng cáo của tôi, NP Digital , chúng tôi đã quyết định tận dụng lưu lượng truy cập trang web của mình để tiến hành một cuộc khảo sát rộng rãi để chúng tôi có thể xem những nhà tiếp thị khác đang làm gì và cũng tìm ra “lý do” đằng sau các quyết định của họ.

Đây là những gì chúng tôi phát hiện ra.

Phương tiện kiếm được

Hãy xem xét kỹ từng kênh truyền thông kiếm được để xem ngân sách đang được phân bổ lại như thế nào.

SEO

68% công ty được khảo sát cho biết họ đang tăng ngân sách SEO. Câu trả lời số 1 về lý do tại sao họ thực hiện điều này là thay đổi vì họ cho biết nó mang lại ROI cao hơn so với quảng cáo trả tiền. Đó là sự thật … chỉ mất nhiều thời gian hơn để xem kết quả.

11% cho biết họ sẽ duy trì ngân sách SEO của mình cho đến năm 2023. Câu trả lời số 1 về lý do là vì chi tiêu tiếp thị tổng thể của họ không linh hoạt lắm vì lý do kinh tế.

Đối với 21% cho biết họ đang giảm… đó là lý do tại sao giữa hai phản hồi chính.

Đầu tiên là SEO không tạo ra kết quả và thứ hai là nhóm tiếp thị phải cắt giảm để đáp ứng ngân sách giảm của họ.

Truyền thông xã hội

32% các công ty đang có kế hoạch tăng ngân sách truyền thông xã hội hữu cơ của họ. Phản hồi chính là do các thay đổi của Apple IOS và họ không thể chi tiêu nhiều như họ muốn trên mạng xã hội trả phí.

26% cho biết họ sẽ giữ nguyên ngân sách của mình với lý do chính là bạn phải ở trên các nền tảng chính để giao tiếp với khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Một con số khổng lồ 42% cho biết họ sẽ giảm do phạm vi tiếp cận không phải trả tiền liên tục giảm và mạng xã hội không phải trả tiền không mang lại ROI cao như trước đây.

Nếu bạn đang phải đối mặt với sự suy giảm phạm vi tiếp cận không phải trả tiền, hãy xem điều này:

Nội dung

83% các công ty đang tăng ngân sách sản xuất nội dung của họ. Câu trả lời số một về lý do là do nhu cầu tạo nội dung ở nhiều định dạng bao gồm cả video và chi phí liên quan đến nội dung đó.

8% cho biết họ sẽ duy trì ngân sách của mình. Lý do chính là do tình hình kinh tế hạn chế khả năng chi tiêu nhiều hơn của họ.

Và 9% cho biết họ đang giảm ngân sách sáng tạo nội dung do các công cụ AI giúp họ tạo nội dung hợp lý hơn.

Công cụ trí tuệ nhân tạo

Nói về các công cụ AI… ngày nay chúng đang là chủ đề bàn tán của thị trấn. Từ GTP-3 đến Dall-E đến ChatGPT … có rất nhiều công ty tận dụng các API này để tạo công cụ của riêng họ hoặc để giúp hoạt động tiếp thị của họ hiệu quả hơn. Đặc biệt là với phương tiện kiếm được.

Con số đáng kinh ngạc là 98% cho biết họ sẽ đầu tư vào các công cụ AI vào năm 2023. Lý do chính xoay quanh 3 điểm chính sau:

Thư điện tử quảng cáo

56% công ty cho biết họ sẽ tăng ngân sách tiếp thị qua email. Đó là một sự lộn xộn về lý do tại sao các nhà tiếp thị nói rằng họ sẽ tăng ngân sách của mình…

 1. Bởi vì quy mô danh sách của họ đang tăng lên nên chi phí cho địa chỉ email nhà ở của họ đang tăng lên
 2. Do luật riêng tư, các công ty đang chi tiêu nhiều hơn để đảm bảo rằng họ tuân thủ dữ liệu cá nhân
 3. Các công ty đang đầu tư nhiều hơn vào tự động hóa tiếp thị

38% các công ty có kế hoạch duy trì các nỗ lực tiếp thị qua email của họ. Câu trả lời chính tại sao họ tin rằng email là một kênh quan trọng để sử dụng để giao tiếp với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng.

6% cho biết họ có kế hoạch giảm ngân sách tiếp thị qua email. Có 2 phản hồi chính về lý do tại sao các nhà tiếp thị nói rằng họ sẽ giảm ngân sách của mình… đó là giữa

 • Các công ty cắt bớt danh sách email của những người đăng ký không hoạt động, điều này sẽ cho phép họ tiết kiệm tiền
 • Các công ty đang chuyển đổi nhà cung cấp phần mềm tiếp thị qua email để tiết kiệm tiền

Rất ít công ty có kế hoạch giảm số lượng nhân viên liên quan đến các nỗ lực tiếp thị qua email.

Tối ưu hóa UX/Tỷ lệ chuyển đổi

61% công ty có kế hoạch tăng ngân sách UX/CRO tổng thể của họ. Đó là một lý do chính khiến họ muốn tăng ngân sách tổng thể của mình trong hạng mục này. Lý do là:

 • Với chi phí quảng cáo ngày càng tăng, CRO giúp mang lại ROI tốt hơn
 • UX là một phần quan trọng của trải nghiệm tiếp thị tổng thể

26% công ty có kế hoạch giữ nguyên ngân sách UX/CRO của họ chủ yếu vì những lý do tương tự như trên.

Và 13% có kế hoạch giảm ngân sách của họ vì lý do kinh tế là động lực chính.

Podcasting

Podcasting là một trong những kênh tiếp thị chưa bão hòa. Và kết quả khảo sát cho thấy các nhà tiếp thị tin tưởng vào nó như một kênh khả thi cho tương lai.

92% các công ty đang có kế hoạch tăng ngân sách podcast của họ vào năm 2023. Phản hồi chính là họ hiện không có podcast và đang lên kế hoạch tạo một podcast.

5% các công ty đang có kế hoạch duy trì ngân sách podcast hiện có của họ. Câu trả lời chính về lý do tại sao họ chưa tìm ra cách tăng doanh thu có ý nghĩa từ podcast của mình nên họ chưa muốn chi tiêu quá nhiều.

Và 3% có kế hoạch giảm chi tiêu podcasting của họ. Nguyên nhân chính là do các yếu tố kinh tế đòi hỏi hoạt động tiếp thị phải cắt giảm.

Xây dựng cộng đồng

84% các công ty đang tăng chi tiêu cho việc xây dựng cộng đồng. Lý do chính là các nhà tiếp thị muốn có cảm giác kiểm soát được vận mệnh của mình nhiều hơn thay vì bị lệ thuộc vào các thuật toán mà họ không thể kiểm soát.

12% công ty có kế hoạch duy trì việc xây dựng cộng đồng của họ. Phần lớn các công ty trong danh mục này cảm thấy điều quan trọng là tăng ngân sách của họ nhưng họ không thể vì lý do kinh tế.

Và 4% có kế hoạch giảm ngân sách xây dựng cộng đồng của họ do nền kinh tế.

Quảng cáo trả tiền

Có rất nhiều kênh quảng cáo trả tiền khác nhau, đối với danh mục này, chúng tôi đã xem xét các kênh dẫn đầu. Vì vậy, hãy bắt đầu với quảng cáo tìm kiếm.

Quảng cáo tìm kiếm

Với quảng cáo của Google và Bing, hầu hết các công ty (tương ứng là 59% và 47%) đang tìm cách tăng ngân sách của họ. Hầu hết tất cả các câu trả lời về lý do tại sao nó mang lại ROI rõ ràng so với các kênh tiếp thị khác.

Cả hai kênh đều có tỷ lệ phần trăm gần như giống nhau để duy trì ngân sách ở mức 18% cho Google và 19% cho Bing. Câu trả lời chính cho việc duy trì ngân sách là họ chưa tìm ra cách mở rộng quy mô trong khi vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận.

Và đối với mức giảm (23% đối với Google và 34% đối với Bing), các phản hồi chính liên quan đến:

 1. Chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp cho ngành của họ ngày càng rẻ hơn
 2. Ít người tìm kiếm các từ khóa mà họ đang đặt giá thầu nên tổng chi tiêu của họ đang giảm.

Quảng cáo xã hội

Tỷ lệ phần trăm trong biểu đồ trên ở khắp mọi nơi, nhưng câu chuyện nhất quán khi bạn xem các câu trả lời.

Với Facebook, Instagram và Snap, các phản hồi chính cho việc duy trì hoặc giảm chi tiêu có liên quan đến các thay đổi về quyền riêng tư của Apple IOS. Nói cách khác, các nhà tiếp thị không thể tạo ROI tương tự từ Facebook như trước đây họ có thể làm được.

Một số công ty đã may mắn và có thể duy trì chi tiêu của họ để tạo ra ROI tương tự và một số công ty phải giảm chi tiêu để giữ cho quảng cáo của họ có lãi… một lần nữa do những thay đổi về quyền riêng tư của iOS .

Một tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn trên 3 nền tảng này có thể tăng ngân sách của họ. Phản ứng chính đối với việc tăng là các chiến dịch của họ có lãi nên họ có kế hoạch mở rộng quy mô.

Đối với YouTube và Pinterest, (lần lượt là 28% và 35%) cho biết họ đã lên kế hoạch tăng ngân sách. Phản hồi chính là quảng cáo của họ mang lại lợi nhuận và họ muốn mở rộng chúng.

33% (YouTube) và 29% (Pinterest) có kế hoạch duy trì chi tiêu quảng cáo của họ vì quảng cáo của họ mang lại lợi nhuận. Phản hồi phổ biến thứ hai cho việc duy trì là họ không thể mở rộng quy mô do điều đó khiến quảng cáo không sinh lời.

Đối với việc giảm chi tiêu quảng cáo trên YouTube và Pinterest, phản ứng chính liên quan đến nền kinh tế ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và cắt giảm ngân sách tiếp thị của họ.

Với Tiktok, phần lớn các nhà tiếp thị, với con số khổng lồ 84%, cho biết họ có kế hoạch tăng tổng chi tiêu cho nền tảng này vì họ coi đó là một cơ hội chưa được khai thác.

Và với LinkedIn, phần lớn các công ty trả lời về chi tiêu quảng cáo trên LinkedIn của họ thuộc danh mục B2B. 57% có kế hoạch tăng ngân sách của họ với phản hồi số 1 là họ cảm thấy đó là nền tảng tốt nhất để nhắm mục tiêu khách hàng lý tưởng của họ.

35% có kế hoạch duy trì chi tiêu quảng cáo LinkedIn của họ với lý do chính là nó đang hoạt động nhưng họ không thể mở rộng quy mô do thiếu khoảng không quảng cáo cho nhân khẩu học mục tiêu của họ.

Và 8% có kế hoạch giảm chi tiêu quảng cáo LinkedIn của họ với phản hồi chính là do công ty của họ hoạt động chậm lại vì lý do kinh tế.

Bây giờ tôi muốn lưu cái thú vị nhất vào cuối cùng, đó là Twitter. Tôi thực sự không mong đợi những kết quả này… và bạn sẽ thấy tại sao…

28% công ty có kế hoạch tăng chi tiêu quảng cáo Twitter của họ. Câu trả lời đầu tiên về lý do tại sao họ cảm thấy có cơ hội thu hút khách hàng trên nền tảng với chi phí thấp hơn do các công ty rút lui sau khi Elon mua lại họ.

Và 34% có kế hoạch giảm chi tiêu quảng cáo của họ. Khi được hỏi tại sao, câu trả lời chính là họ không đồng ý với cách Elon Musk điều hành nền tảng này và những thay đổi mà anh ấy đang thực hiện.

Mua quảng cáo trực tuyến khác

Hãy đi sâu vào từng kênh vì các phản hồi rất thú vị.

Với quảng cáo podcast, 78% có kế hoạch tăng chi tiêu quảng cáo của họ. Lý do hàng đầu là họ dự định mua quảng cáo để quảng bá podcast của riêng họ nhằm làm cho nó trở nên phổ biến hơn. 18% có kế hoạch duy trì chi tiêu quảng cáo của họ với các câu trả lời chủ yếu thảo luận về cách nó tạo ra ROI tích cực hoặc các công ty cảm thấy nó tuyệt vời cho việc xây dựng thương hiệu và rẻ hơn radio.

Với 4% số người được hỏi nói rằng họ đang giảm chi tiêu quảng cáo, lý do chính là họ thấy ROI giảm từ chi tiêu quảng cáo podcast của mình.

Đối với quảng cáo biểu ngữ, 34% có kế hoạch tăng chi tiêu quảng cáo của họ với phản hồi chính là nó mang lại lợi nhuận và họ muốn mở rộng quy mô. 52% có kế hoạch duy trì chi tiêu của họ với lý do chính là nó có lãi. Và 14% công ty có kế hoạch giảm chi tiêu quảng cáo của họ do chủ yếu là không mang lại lợi nhuận như họ mong muốn.

Đối với chi tiêu tiếp thị lại, 94% có kế hoạch tăng ngân sách quảng cáo vì họ coi đây là một trong những kênh tiếp thị sinh lợi nhất của họ. 5% có kế hoạch duy trì nó vì nó có lãi. Và 1% có kế hoạch giảm chi tiêu cho quảng cáo tiếp thị lại của họ với lý do chính là do thiếu chuyển đổi.

Bây giờ đối với OTT/CTV… nếu bạn chưa quen với các thuật ngữ này, nó liên quan đến truyền hình trực tuyến .

52% công ty có kế hoạch tăng chi tiêu quảng cáo cho OTT/CTV với lý do chính là nó mang lại sự minh bạch và dễ theo dõi hơn so với quảng cáo truyền hình truyền thống. 35% có kế hoạch duy trì chi tiêu của họ cho danh mục này với các phản hồi chính liên quan đến việc nó mang lại thương hiệu và hoặc lợi nhuận tuyệt vời.

Đối với 13% dự định giảm chi tiêu, lý do chính là chuyển ngân sách sang quảng cáo Google và các kênh khác sinh lãi nhiều hơn.

Bây giờ, khi xem xét tiếp thị có ảnh hưởng, chủ yếu được sử dụng bởi các công ty Thương mại điện tử, 41% có kế hoạch tăng chi tiêu của họ với lý do chính là nó mang lại ROI tốt hơn các kênh tiếp thị khác mà họ đang sử dụng.

17% có kế hoạch duy trì chi tiêu của họ với phản hồi chính là nó mang lại lợi nhuận và cắt giảm nó sẽ khiến công ty thua lỗ.

Và buồn cười thay, 42% có kế hoạch giảm chi tiêu cho quảng cáo tiếp thị có ảnh hưởng của họ với phản hồi chính là họ không thể tạo ra ROI tích cực.

Nếu bạn nhìn vào tỷ lệ phần trăm, bạn có thể thấy rõ ràng tiếp thị ảnh hưởng đang hoạt động cho các công ty hoặc không. Khoảng 58% các công ty sử dụng chiến thuật này có thể thu được lợi nhuận.

Quảng cáo truyền thống

Với quảng cáo truyền thống, đã có một xu hướng lớn. Trong hầu hết các kênh, các công ty đã phản hồi bằng kế hoạch giảm chi tiêu quảng cáo truyền thống.

Đó là một sự thay đổi với một vài lý do. Những cái chính là:

 • Thiếu khả năng theo dõi lợi tức đầu tư
 • Kinh tế gây cắt giảm ngân sách tiếp thị
 • Chuyển hướng chi tiêu quảng cáo sang tiếp thị hiệu suất do kết quả tốt hơn.

Rất nhiều công ty vẫn đang duy trì ngân sách của họ và khi chúng tôi xem xét các phản hồi, rất ít công ty ngừng chi tiêu cho quảng cáo truyền thống của họ cùng nhau vì họ vẫn tin rằng đó là một kênh quan trọng để tiếp cận khách hàng của họ.

Ngân sách tiếp thị tổng thể

Như bạn đã thấy từ tất cả các biểu đồ ở trên, có rất nhiều ngân sách thay đổi xung quanh.

Nhưng chúng tôi cũng muốn biết các công ty đang làm gì với ngân sách tiếp thị tổng thể của họ. Chúng đang tăng… đang giảm?

Tôi cho rằng với nền kinh tế, nhiều công ty sẽ giảm chi tiêu của họ, nhưng nhìn chung, nhiều công ty đang tăng chúng ở cả B2C và B2B hơn là giảm.

26% công ty B2C có kế hoạch tăng chi tiêu, 51% có kế hoạch duy trì chi tiêu và chỉ 23% có kế hoạch giảm chi tiêu.

Các phản hồi chính để tăng hoặc duy trì chi tiêu của họ xoay quanh việc tiếp thị của họ có lãi hay chỉ hoạt động tổng thể.

Đối với sự sụt giảm, hầu hết các lý do đều xoay quanh nền kinh tế và nó đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ như thế nào.

Đối với B2B, rất nhiều công ty trong danh mục này có doanh thu định kỳ và có nhiều khả năng dự đoán hơn trong các quý tới khi nói đến hiệu quả tài chính.

34% trong số họ có kế hoạch tăng ngân sách với lý do chính là hoạt động tiếp thị của họ mang lại lợi nhuận hoặc ít nhất là khi nhìn từ góc độ giá trị lâu dài . 45% có kế hoạch duy trì với lý do trên cũng là động lực chính.

Và 21% công ty B2B có kế hoạch giảm chi tiêu tiếp thị tổng thể do nền kinh tế ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của công ty.

Phần kết luận

Mặc dù hầu hết các nhà tiếp thị đang lo lắng về nền kinh tế và đang thực hiện các thay đổi đối với hoạt động tiếp thị của họ, nhưng phần lớn trong số họ đang tăng chi tiêu hoặc duy trì thay vì giảm.

Từ góc độ phương tiện kiếm được, hầu hết các công ty đang tìm cách tăng ngân sách của họ do nó mang lại ROI cao hơn, ngoài mạng xã hội không phải trả tiền với lý do chính là phạm vi tiếp cận không phải trả tiền liên tục giảm.

Và với việc các công cụ AI đang trở thành cơn sốt mới nhất, hầu hết các nhà tiếp thị ít nhất cũng đang dùng thử chúng.

Từ góc độ quảng cáo phải trả tiền, hầu hết các công ty đang có kế hoạch tăng hoặc duy trì quảng cáo tìm kiếm của họ. Nhưng với quảng cáo xã hội, nhiều công ty đang có kế hoạch giảm. Không phải do lựa chọn, mà do những thay đổi về quyền riêng tư của iOS ảnh hưởng đến hiệu suất quảng cáo của họ và các công ty không thể mở rộng quy mô quảng cáo xã hội của họ một cách có lợi như trước đây.

Điều buồn cười là Twitter có một chút phân cực khi 28% công ty đang có kế hoạch tăng chi tiêu cho quảng cáo vì 34% công ty đang có kế hoạch giảm hoặc ngừng quảng cáo do quan điểm của họ về Elon Musk và các quyết định mà anh ấy đã đưa ra.

Đối với mua quảng cáo truyền thống, trong tất cả các kênh, phần lớn các công ty đang có kế hoạch giảm chi tiêu quảng cáo của họ và chuyển nhiều tiền sang các kênh hiệu suất như Quảng cáo Google hoặc SEO dễ theo dõi hơn.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những gì người khác đang làm, câu hỏi thực sự là bạn sẽ làm gì với ngân sách tiếp thị của mình vào năm 2023?


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *